Những lưu ý về phong thủy khi lựa chọn và sắp đặt bàn ăn

Bàn ăn có ảnh hưởng lớn đến bầu không khí cũng như tâm trạng của mọi người bởi nó là nơi các thành viên sum họp, quây quần. Vì thế, trong phong thủy, khi sắp xếp cần lưu ý một số điều sau.

Hình dạng của bàn ăn

Bàn ăn phần lớn có hình tròn, tượng trưng cho cả nhà sum họp. Ngoài ra còn có hình e-lip hay hình chữ nhật. Nhưng ngày nay, bàn ăn có rất nhiều hình dạng khác nhau rất phong phú: hình bầu dục, hình trái tim, hình tam giác…

Nhìn từ phương diện phong thủy học, không nên chọn bàn ăn hình tam giác có góc nhọn, vì góc nhọn có khả năng gây nguy hiểm, không an toàn và không tốt cho sức khỏe ăn uống.

 

  
Bàn ăn phần lớn có hình tròn, tượng trưng cho cả nhà sum họp

Vị trí đặt bàn ăn

Bàn ăn không nên đặt tại vị trí “dữ”. “Vị trí dữ” là những vị trí tương khắc với ngũ hành của chủ nhà. Ví dụ, nếu chủ nhà thuộc “Đông tứ mệnh” thì cần tránh đặt bàn ăn ở bốn vị trí là phía Tây, Tây Nam, Tây Bắc và Đông Bắc. Nếu chủ nhà thuộc “Tây tứ mệnh” cần tránh đặt bàn ăn ở bốn vị trí là phía Đông Nam, Đông, Nam và phía Bắc.

Những điều cần tránh

Bàn ăn không nên đặt thẳng cửa ra vào. Nếu bàn ăn tạo một đường thẳng với cửa, người đứng ngoài cửa có thể biết người trong nhà đang dùng bữa, đây là một điều không hay.

Bàn ăn không nên để đối diện với thần vị, ở đây ý nói đến Phật Quan Âm hay Thần tiên, vì các thần đều ăn chay niệm Phật, người trần lại ăn thịt cá, để đối diện với nhau như thế rất không hay.
  
Phía trên đầu bàn ăn không nên có giầm nhà nằm ngang

Nhưng nếu bàn thờ thờ Quan đế, thần tài, Tế công hay thờ tổ tiên… thì không cần kiêng kị gì vì họ không phải người tu hành.

Phía trên đầu bàn ăn không nên có giầm nhà nằm ngang. Vì nếu phía trên bàn ăn có giầm nhà dễ tạo cảm giác bất an.

Cách khắc phục là cần phải chuyển bàn ăn ra chỗ khác, đó là cách giải quyết triệt để nhất. Nếu không thể di dời, chỉ có cách treo hồ lô phía dưới cột nhà.

Bàn ăn cũng kỵ dùng những loại có góc nhọn, nhất là mặt bàn hình tam giác, hình thoi. Bàn ăn hình tam giác chỉ sử dụng trong trường hợp “lấp” góc nhọn hoặc che góc tường.

Phong thủy khuyến khích sử dụng bàn ăn hình tròn, hình bầu dục hoặc các loại bàn mặt hình chữ nhật, bốn góc bàn được “cúp” hoặc “bo” để không còn góc nhọn.

Ghế trong phòng ăn gồm vai ghế, tay vịn, mặt và chân ghế đều lấy hình tròn hoặc hình bầu dục làm chủ đạo. Màu sắc bàn ghế trong phòng ăn ưu tiên những tông màu lợi về âm như nâu đỏ, màu cà phê, màu cánh dán…

[Quay lại]Các tin liên quan

Thiết kế văn phòng theo thuật phong thủy

Phong thủy cho nhà chung cư

Tính khoa học của Phong thủy và Kiến trúc hiện đại

Phong thuỷ và chuyện thiết kế

Thiết kế góc tâm linh cho nhà ở

Thiết kế và trang trí nội thất trong nhà bếp theo phong thủy

Hũ gạo và tủ lạnh, đặt vị trí theo phong thủy

Xem phong thủy phòng ngủ dành cho người độc thân

Những điều cần lưu ý về phong thuỷ phòng tắm

Nguyên tắc phong thủy cho căn hộ chung cư 2-3 phòng ngủ

Cần lưu ý khi đặt gương soi

Hiểu đúng về phong thủy

Bài trí lộc bình đúng cách mang lại may mắn

Cách khắc phục tình trạng nhà bí sinh khí

Góc phong thủy: Thiết kế bếp cho căn hộ chung cư

Xây dựng, thiết kế nhà theo khoa học phong thủy

Bố trí không gian giải trí trong nhà hợp phong thủy

Những lưu ý để làm tăng vượng khí của ngôi nhà

Hóa giải hướng xấu cho nhà bằng nước

Làm sàn nhà hợp phong thủy thêm sinh khí